Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Biện kiểm tra tiến độ xây dựng Nông thôn mới nâng cao tại xã Thiệu Ngọc

Đăng lúc: 27/02/2023 (GMT+7)

Sáng ngày22/2/2023, đoàn công tác của huyện do đồng chí Nguyễn Văn Biện, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ xây dựng Nông thôn mới nâng cao, công tác giải phóng mặt bằng tại xã Thiệu Ngọc.
11.jpg
Đồng chí Bí thư Huyện uỷ cùng đoàn công tác kiểm tra cơ sở vật chất, hạ tầng tại thôn kiểu mẫu
Cùng tham gia đoàn có đồng chí Nguyễn Xuân Lai, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch MTTQ huyện, đại diện các phòng, ban chuyên môn.
Để phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2023, xã Thiệu Ngọc đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM và tập trung mọi nguồn lực hoàn thành 19 tiêu chí NTM nâng cao, đặc biệt là các nhóm tiêu chí về phát triển hạ tầng nông thôn và phát triển sản xuất nâng cao thu nhập. Tập trung chỉ đạo thôn Tân Bình 1, Tân Bình 2 xây dựng NTM kiểu mẫu.
22.jpg
Nhà cửa được xây dựng khang trang
Xã đã phát động mạnh mẽ phong trào hiến đất mở đường giao thông trong nhân dân, Trong năm 2022, đã tuyên truyền vận động nhân dân hiến trên 1.565m2 đất ở và đất nông nghiệp, xây dựng, cải tạo hơn 10.000m tường rào mẫu; lắp đặt biển số nhà, đặt tên đường, tên ngõ.Vận động con em xa quê hỗ trợ trên 5 tỷ đồng xây dựng trạm y tế, 80 cột điện chiếu sáng, lắp đặt dụng cụ thể dục, thể thao ngoài trời. Chỉ đạo các thôn chỉnh trang nhà văn hoá, xây dựng hệ thống thoát nước. trồng cây xanh; vận động những gia đình có điều kiện xây dựng nhà sạch, vườn mẫu… Hiện có 100 hộ đăng ký xây dựng nhà sạch vườn mẫu trong năm 2023. Năm 2022 và 2 tháng đầu năm 2023, tổng nguồn lực cho xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu khoảng hơn 40 tỷ đồng, chủ yếu từ nhân dân địa phương và con em xa quê đóng góp xây dựng.
33.jpg
Với nguồn hỗ trợ ximang của địa phương, nhân dân trong xã đã xây dựng được trên 10.000m tường rào
Cùng với xây dựng cơ sở hạ tầng, xã Thiệu Ngọc đã tuyên truyền, vận đông nhân dân phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng sản phẩm OCOP, xây dựng hơn 1.000 nhà màng đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người đạt 57,2 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 1,11%. Qua rà soát, đến nay Thiệu Ngọc cơ bản đạt 11/19 tiêu chí. Hiện xã đang tập trung giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt là: Quy hoạch, giao thông, giáo dục, văn hoá, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn , chất lượng môi trường sống và tiêu chí quốc phòng, an ninh.
44.jpg
Đồng chí Trịnh Đình Lý, Chủ tịch UBND xã Thiệu Ngọc
Tại buổi làm việc xã Thiệu Ngọc cũng đề nghị huyện chỉ đạo Ban Quản lý dự án xúc tiến các thủ tục đấu giá mặt bằng đã được tỉnh phê duyệt; hỗ trợ kinh phí xây dựng trường chuẩn quốc gia; hỗ trợ kích cầu làm đường giao thông nông thôn; quan tâm chỉ đạo Công ty nươc sạch Sông Chu sớm triển khai lắp đặt, cung cấp nước sạch cho nhân dân địa phương.
55.jpg
Lãnh đạo Ban QLDA huyện phát biểu tại buổi làm việc
Các thành viên trong đoàn công tác đã nêu những tồn tại, những nội dung chưa đạt như: môi trường chưa sạch sẽ, chưa có sản phẩm OCOP, sản phẩm chủ lực liên kết sản xuất; nhà văn hoá các thôn chưa đạt theo tiêu chí; đồng thời đề xuất một số giải pháp để thực hiện các tiêu chí chưa đạt.
66.jpg
Đại diện phòng TN-MT phát biểu tại buổi làm việc
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND Nguyễn Văn Biện huyện đánh giá cao sự chủ động của Cấp uỷ, chính quyền và nhân dân xã Thiệu Ngọc trong xây dựng NTM nâng cao. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng địa phương đã năng động, có nhiều cách làm sáng tạo trong việc huy động các nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, đặc biệt là đã huy động được sự vào cuộc của nhân dân, trở thành điểm sáng trong phong trào hiến đất, mở đường, vận động con em xa quê ủng hộ quê hương.
77.jpg
Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Biện kết luận buổi làm việc
Để phấn đấu hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao theo kế hoạch đề ra, đồng chí Bí thư Huyện uỷ nhấn mạnh: Thiệu Ngọc phải xác định xây dựng NTM nâng cao cần thực chất, không chạy theo hình thức; người dân phải thực sự hài lòng, chất lượng cuộc sống của người dân phải được nâng cao. Do đó, địa phương cần phải chọn việc có trọng tâm, trọng điểm để tập trung chỉ đạo; chọn 1 thôn để xây dựng thôn thông minh. Tiếp tục vận động nhân dân hiến đất mở đường giao thông, mở rộng các nút thắt; lắp đặt dụng cụ thể dục, thể thao, thể chất tại các nhà văn hoá thôn.
88.jpg
Đầu tư xây dựng đường giao thông theo hướng hiện đại, văn minh, mỗi thôn cần xây dựng 1 tuyến đường Asphal, lắp đặt biển báo, vạch kẻ đường; tuyên tuyền nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, tổ chức thu gom rác thải, trồng cây xanh, tường rào xanh, bóng mát. Các nhà văn hoá thôn không cần thiết phải xây dựng tường rào kiên cố. Tiếp tục làm tốt công tác xã hội hoá xây dựng NTM, đặc biệt là con em xa quê thành đạt xây dựng quê hương. Cần chủ động xây dựng hồ sơ NTM nâng cao.
Cùng với tập trung xây dựng NTM nâng cao, Thiệu Ngọc cần phối hợp tốt với các ngành liên quan trong công tác giải phóng mặt bằng. Đối với các đề xuất, kiến nghị của địa phương đồng chí Bí thư đề nghị các phòng chuyên môn, các ngành liên quan xem xét, giải quyết theo quy định.
Thanh Mai

Đăng lúc: 27/02/2023 (GMT+7)

11.jpg
22.jpg